Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” sẽ là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí, thể hiện rõ chất lượng, quy mô của các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động triển lãm, trưng bày, cũng như các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.
 Họp báo Hội Báo toàn quốc năm 2024. (Ảnh: Chi Mai)

Ngày 7/3, tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo Hội Báo toàn quốc năm 2024.

Thông tin tại buổi họp báo, bà Lê Mỹ Ái Linh, Quyền Giám đốc Trung tâm Văn hóa báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc năm 2024, cho biết, Hội Báo toàn quốc năm 2024 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 15 – 17/3. Sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của hầu hết các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, của 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, mang đậm tinh thần Tiên phong, Đổi mới của báo chí Việt Nam.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” sẽ là một điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí, thể hiện rõ chất lượng, quy mô của các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động triển lãm, trưng bày, cũng như các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Hội Báo toàn quốc năm nay quy tụ hơn 100 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cùng với triển lãm, trưng bày truyền thống, Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn báo chí toàn quốc với các hoạt động nghiệp vụ quy mô, tầm vóc, cùng với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo dạn dày kinh nghiệm, lãnh đạo cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín. Diễn đàn báo chí toàn quốc sẽ là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 10 phiên thảo luận về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Phóng sự điều tra – Hành trình làm điều có ích; Mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo; v.v..

Bên cạnh các hoạt động trưng bày báo chí, thảo luận nghiệp vụ, Hội Báo toàn quốc năm 2024 còn mang đến cho công chúng những chương trình văn hóa – nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân, giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận. Đặc biệt, năm nay, Hội Báo có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông – báo chí trong thúc đẩy kinh tế khu vực.

Hội Báo toàn quốc năm nay sẽ khai mạc vào 08h00 ngày 15/3/2024 trên tuyến đường Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố; lễ bế mạc diễn ra vào 08h00 ngày 17/3/2024, được truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Thành phố và Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố. Diễn đàn báo chí toàn quốc diễn ra trong 02 ngày 15, 16/3/2024 tại Khách sạn REX, số 141 đường Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2024 nhấn mạnh: “Với tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, Hội Báo kỳ này không chỉ mở rộng hẳn quy mô so với các kỳ trước mà còn phải thay đổi phương thức tổ chức, hướng đến báo chí hiệu quả, báo chí hiện đại. Các sản phẩm báo chí phải được trưng bày đa dạng, hấp dẫn hơn, các thảo luận chuyên môn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai công phu hơn, đáp ứng trực tiếp nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí… Năm nay, cùng với sự ủng hộ của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam quyết tâm lần đầu tiên đưa Hội Báo vào Thành phố mang tên Bác, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và công chúng báo chí phía Nam có thể nhiệt tình tham dự, hòa vào niềm vui chung trong ngày hội của những người làm báo”.

Kể từ năm 2016, khi Hội Báo Xuân 5 năm một lần được Hội Nhà báo Việt Nam đổi tên thành Hội Báo toàn quốc và tổ chức thường niên. Hoạt động này đã dần trở thành nét đẹp văn hóa của giới báo chí mỗi độ Tết đến, xuân về. Đây cũng là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí hấp dẫn gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo miệt mài của các nhà báo, là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội./.

CM
NGUỒN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/bao-chi-viet-nam-tien-phong-doi-moi-660782.html