Trung tâm CEDC TPHCM tạo động lực giúp học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Bắc Trà My tiếp tục đến trường

Với sự hỗ trợ 20 chiếc xe đạp của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC), 20 học sinh là con em đồng bào Ca Dong trên địa bàn xã Trà Sơn, đang theo học tại Trường từ nay có điều kiện để tiếp tục đến trường. Đây là nguồn động viên để thầy và trò nhà trường có thêm động lực thực hiện tốt sứ mệnh dạy và học, góp phần nâng cao dân trí tại địa phương.

Đây là những chia sẻ của cô giáo Võ Thị Hồng Đào, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Trà Sơn, huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam tại Lễ trao tặng xe đạp cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập tại nhà trường. Hoạt động này do đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan đại diện khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (tại Đà Nẵng) và Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam tổ chức, diễn ra vào sáng 24/4.

 Các cán bộ của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP Hồ Chí Minh trao tặng xe cho học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi.

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi toạ lại tại xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My. Đây là ngôi trường có hơn 215 học sinh theo học tại 07 lớp (từ lớp 6 đến lớp 9), trong đó có 70% là con em đồng bào dân tộc Ca Dong, 30% còn lại là đồng bào kinh.

“Xã Trà Sơn có đa số người dân đều là đồng bào Ca Dong, sống chủ yếu bằng nghề nông. Do tập tục và điều kiện khó khăn nên nhiều năm trước, việc học sinh bỏ học theo cha mẹ đi làm rẫy hoặc làm thuê thường diễn ra. Vì vậy, những năm qua các cấp chính quyền, ngành chức năng luôn nỗ lực tuyên truyền, động viên và tìm nhiều giải pháp để đưa các em quay lại trường. Một trong những nỗ lực hiện nay là địa phương luôn kêu gọi và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để các em có điều kiện tiếp tục đến trường” – cô Võ Thị Hồng Đào cho biết và thông tin thêm: “Lần này, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP Hồ Chí Minh phối hợp Cơ quan đại diện khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (tại Đà Nẵng) và Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam đã trao cho các em học sinh khó khăn là con em đồng bào dân tộc địa phương đang theo học tại trường 20 chiếc xe đạp thực sự là nguồn động lực quý để các em tiếp tục đến trường”.

Thông tin tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP Hồ Chí Minh Ngô Văn Hiền cho hay, nhiều học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi nhà rất nghèo, lại xa trường, nên con đường đến trường của các em rất khó khăn và dài thêm mỗi khi mưa gió trở trời. Vì vậy, CEDC đã quyết định hỗ trợ 20 chiếc xe đạp để giúp các em có phương tiện đến trường mỗi ngày; qua đó cũng góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền và ngành chức năng ở xã miền núi nhiều khó khăn này thực hiện chủ trương ngăn chặn, không để học sinh bỏ học.

Theo em Đinh Thị Vân, học sinh lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, món quà là chiếc xe đạp mà các cô chú ở Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) TP Hồ Chí Minh trao tặng thật sự rất có ý nghĩa với em. “Mỗi ngày em phải đi bộ, băng qua hơn 5 km đường đèo núi để đến trường. Từ lâu em luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để đến trường, vừa rút ngắn thời gian và đỡ công sức đi bộ để đến trường kịp giờ học với bạn bè. Không ngờ, mơ ước của em từ nay đã thành sự thật” – em Đinh Thị Vân chia sẻ.Cô giáo Võ Thị Hồng Đào, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi thông tin thêm, 20 học sinh nhận xe đạp lần này được nhà trường lựa chọn do có thành tích học tập tốt, gia đình thuộc hộ dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường. “Tuy nhiên, thực tế tại trường chúng tôi, còn nhiều em nữa xứng đáng để được hỗ trợ xe đạp đến trường…Tôi mong muốn tới đây, nhiều tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để con đường đến trường của các em được thu ngắn lại, an toàn hơn với các em”.

Các  thành viên đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CDEC) TP Hồ Chí Minh và  Phòng Tuyên truyền Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích An ninh Khu 5 (thuộc Khu uỷ Khu 5), tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
* Trong chuyến công tác này, đoàn cán bộ của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CDEC) TP Hồ Chí Minh và Phòng Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam; Cơ quan đại diện khu vực miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (tại Đà Nẵng) đã đến dâng hương, dâng hoa tại Di tích Quốc gia – Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) và Khu di tích An ninh Khu 5 (thuộc Khu uỷ Khu 5) tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cho cán bộ, nhân viên các đơn vị này nhân dịp hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024)./.
Đình Tăng

Trung tâm CEDC trao 20 xe đạp tặng học sinh vượt khó hiếu học ở huyện miền núi Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam

Chào mừng 49 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024). Qua sự kết nối và đồng hành của Văn phòng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại miền Trung Tây Nguyên và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam.
Sáng nay, ngày 24/4/2024, đoàn Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh (Trung tâm CEDC) do ông Ngô Văn Hiền – Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã về huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam trao 20 xe đạp tặng học sinh vượt khó hiếu học ở trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở xã Trà Sơn.
Tổng trị giá 20 xe đạp là 28.000.000 VNĐ được chi từ Quỹ Khuyến học Nhà giáo ưu tú Trần Chút thuộc Trung tâm CEDC.
Xã Trà Sơn có 70% dân số là đồng bào dân tộc. 20 em học sinh vượt khó hiếu học được tặng xe đạp là con em đồng bào, hàng ngày các em đi học phải đi bộ từ 5 – 10km.
Cũng trong buổi sáng ngày 24/4/2024, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa ở Di tích Quốc gia nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng – nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (nay là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam) và Khu di tích Khu ủy Khu 5 đều nằm trên địa bàn huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam.
Tham gia đoàn có đại diện Văn phòng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tại miền Trung Tây Nguyên và đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam.
Trước bàn thờ Cụ Huỳnh Thúc Kháng và Khu di tích Khu ủy Khu 5, các thành viên trong đoàn đã thành kính tri ân biết ơn sâu sắc đối với Cụ Huỳnh Thúc Kháng và các Anh hùng liệt sĩ đã suốt đời phấn đấu hy sinh vì đất nước được độc lập, dân tộc được tự do hạnh phúc ấm no.

TÂM QUÂN